10 vụ triệu hồi ô tô lớn nhất năm 2021

Mới nhất vào cuối tháng 8, có đến 16.430 chiếc Ford F-150 nhận được lệnh

triệu hồi

từ Cơ quan Quản lý An toàn Đường cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) vì lỗi hệ thống dây an toàn.

Lỗi này xuất hiện ở các mẫu Super Cab được chế tạo từ ngày 02/01 – 27/05/2021, còn các mẫu Crew Cab và Regular Cab không bị ảnh hưởng.

Thương hiệu ô tô hàng đầu nước Mỹ cho biết dây an toàn trên các xe gặp lỗi đã bị lắp sai tiêu chuẩn và có thể giữ hành khách không đúng cách khi xảy ra tai nạn, dẫn đến nguy cơ chấn thương.

Ford F-150 bị triệu hồi vì lỗi dây an toàn

Đánh giá đây là một lỗi khá nghiêm trọng, Cơ quan An toàn giao thông Quốc gia Mỹ (NHTSA) đã khuyến cáo chủ xe không nên đưa xe vào sử dụng cho đến khi lỗi này được khắc phục.

Vấn đề lần này của Subaru tập trung vào một máy bơm nhiên liệu bị lỗi, có thể bị nứt và không hoạt động, có khả năng gây chết máy.

Nhiều mẫu xe Subaru – Hỏng bơm nhiên liệu

Các mẫu xe bị ảnh hưởng bao gồm WRX, WRX STI, Legacy, BRZ, Ascent, Outback, Impreza và Forester. Như vậy, gần như toàn bộ các mẫu xe của hãng được sản xuất từ năm 2018 – 2020 đều bị ảnh hưởng. Chủ sở hữu xe bị lỗi có thể mang xe đến đại lý để được thay thế bơm miễn phí.

Được biết, lỗi thuộc về LG Chem, nhà cung cấp pin của ô tô. Các gói pin dễ bị quá nóng và có thể gây ra cháy xe thảm khốc. Báo cáo cho biết đã có mười bốn vụ cháy xảy ra do lỗi này.

Hyundai Kona lỗi cháy pin.

Theo ước tính, Hyundai đã phải bỏ ra 900 triệu đô la để thu hồi Hyundai Kona do các vấn đề với gói pin của xe. Lỗi này đã được đưa ra từ vài năm trước nhưng ban đầu Hyundai không thừa nhận, nhưng áp lực đẩy cao khiến họ buộc phải nhanh chóng ra lệnh thu hồi. Việc thu hồi đang được tiến hành tại Mỹ, chủ sở hữu Kona nên sớm đưa xe của họ trở lại Hyundai để thay thế toàn bộ pin.

Ảnh hưởng đến hơn 200.000 xe tải, đợt triệu hồi do lỗi túi khí lần này là một trong những đợt triệu hồi lớn nhất từ trước đến nay của Ram. Các túi khí bên của xe tải có thể đã bị ô nhiễm trong quá trình sản xuất nên bị trục trặc, thậm chí là phát nổ. Trong khoảng thời gian sản xuất từ năm 2015 – 2020, các dòng xe 3500, 2500 mang lỗi này và 1500 Classic cũng gặp phải vấn đề tương tự.

Ram 2500/3500 – Lỗi túi khí

Vấn đề được đổ lỗi cho một nhà cung cấp Trung Quốc, nhưng các báo cáo chỉ ra rằng nó bắt nguồn từ vụ thu hồi dẫn đến phá sản của “trùm” sản xuất túi khí ô tô Takata (năm 2017).

Một vụ thu hồi khác của Ford liên quan đến lỗi mất liên kết của khớp nối trục ngang và khớp bị trục chéo trên hệ thống treo, có thể làm giảm khả năng kiểm soát lái của chiếc xe và gây tai nạn. Liên quan sự cố này, mới đây hãng thông báo thu hồi tổng cộng 676.152 chiếc xe SUV cỡ lớn Explorer sản xuất từ năm 2013 – 2017.

Ford Explorer – Lỗi hệ thống treo

Ford cho biết, đã có 6 trường hợp lái xe bị thương ở Bắc Mỹ vì vấn đề này. Sự cố này có nguy cơ xảy ra tại các khu vực phổ biến trạng thái ăn mòn như những nơi có mùa đông lạnh giá và nhiều muối.

Khoảng 380.000 chiếc Kia Sportages và Cadenzas đã được triệu hồi vào tháng 3 do nguy cơ chập điện tiềm ẩn trong bộ điều khiển điện tử thủy lực, có thể gây ra hỏa hoạn cả trong lúc đỗ xe. Dù thực tế, chưa có thông tin về bất kỳ báo cáo nào cho thấy sự cố này trong thực tế.

Kia Sportage & Kia Cadenza – Tiềm ẩn nguy cơ cháy

Lỗi tiềm ẩn trong những chiếc Sportage được sản xuất từ ​​năm 2017 – 2021 và Cadenzas được chế tạo từ năm 2017 – 2019. Cách khắc phục sự cố của Kia chỉ đơn giản là lắp đặt cầu chì có amp thấp hơn để giảm nguy cơ xảy ra đoản mạch cho những chiếc xe bị ảnh hưởng.

Cũng liên quan đến túi khí, hơn 410.000 xe bán tải Chevrolet Silverado và GMC Sierra được sản xuất từ ​​năm 2015 – 2016 cũng bị triệu hồi do lo ngại đối với trang bị túi khí được gắn trên thanh ray nóc xe tải, tiềm ẩn nguy cơ nổ túi khí khi xe không có người sử dụng.

Chevrolet Silverado/GMC Sierra – Lỗi túi khí

Nguyên nhân bởi lỗi trong quá trình sản xuất khiến hơi ẩm lọt vào các túi niêm phong, gây ra hiện tượng ăn mòn và có thể dẫn đến bị nổ. Vụ thu hồi này một lần nữa được đặt nghi vấn liên quan đến nhà cung cấp túi khí Takata.

Đợt triệu hồi mới nhất của Volvo là do vấn đề về cầu chì bơm nhiên liệu đối với hơn 85.500 xe tại thị trường Mỹ, thuộc các mẫu S60, V60, XC60, S90, V90 và XC90 được bán từ năm 2019 – 2020. Việc triệu hồi nhằm thay thế một cầu chì có thể dẫn đến các vấn đề về  bơm nhiên liệu và có thể gây chết máy.

Các mẫu xe của Volvo – Lỗi cầu chì bơm nhiên liệu

NHTSA thông tin, thực tế đã có 46 trường hợp xe gặp phải vấn đề này. Công ty đang thông báo rộng rãi cho khách hàng và khuyến khích chủ sở hữu đến các đai lý của Volvo để được thay thế và lắp đặt cầu chì chính xác.

Là một trong những xe bán tải hạng nặng bán chạy nhất hiện nay, nhưng Ram HD Cummins cũng bị điểm danh trong diện thu hồi của năm 2021. Một loạt vụ hỏa hoạn xảy ra hồi đầu năm đã khiến công ty mẹ Stellantis phải mở cuộc điều tra và lỗi được xác định là từ một bộ phận rơ le.

Ram HD 6,7L Cummins Turbo Diesel – Nguy cơ cháy nổ.

Rơ le của dòng xe này dễ bị chập điện và có thể xảy ra ngay cả khi xe đang đậu. NHTSA khuyến cáo cho đến khi lỗi được khắc phục, các chủ sở hữu nên đậu xe bên ngoài và cách xa nhà, đề phòng trường hợp xe bốc cháy.

Làm tròn danh sách 10 vụ triệu hồi xe lớn nhất năm chính là sự vụ thu hồi Chevy Bolt EV của Tập đoàn General Motors. Chevy thừa nhận và sẽ thay thế tất cả mô-đun pin bị lỗi trên các mẫu xe điện Bolt EV và EUV.

Chevrolet Bolt EV – Cháy pin

Theo ước tính, vụ thu hồi sẽ tiêu tốn của công ty hơn 1,8 tỷ đô la vì họ sẽ phải thay thế các bộ pin trên mỗi chiếc ô tô. General Motors có kế hoạch sử dụng pin thế hệ khác khi ra mắt mẫu xe điện Hummer và Cadillac vào năm 2022.

Quân Hiếu

(theo Hotcars)

Mời bạn đọc chia sẻ video, thông tin tới Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.