3 khu ‘đất vàng’ bỏ hoang bị Hà Nội đề nghị khôi phục điều tra

Như

VietNamNet

thông tin, vừa qua, UBND TP Hà Nội có báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát lại dự án Tổ hợp bãi đỗ xe, phòng khám y tế, dịch vụ công cộng, trung tâm thương mại và xây dựng công trình hỗn hợp siêu thị, chợ, văn phòng cho thuê tại ô đất B9/CC1, B9/CC3 và C3/HH, C3/CC1-1 Khu đô thị (KĐT) Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy.

3 khu “đất vàng” nằm trong khu đô thị Nam Trung Yên, báo cáo của UBND TP Hà Nội cũng cho biết, đến nay, dự án đã chậm triển khai 11 năm gây lãng phí tài nguyên đất đai. Sai phạm của dự án này đã có ý kiến đánh giá của Uỷ ban kiểm tra Thành uỷ, Công an TP. Theo quy định, không có cơ sở pháp lý để cho phép nhà đầu tư tiếp tục triển khai dự án.

Liên quan đến dự án này, theo UBND TP Hà Nội, từ chủ trương TP cho phép huy động vốn đề thực hiện dự án theo chính sách xã hội hoá đầu tư xây dựng công trình công cộng trên diện tích đất công của thành phố, Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội –

Handico

(doanh nghiệp nhà nước được thành phố giao tham gia quản lý sử dụng đất và thụ hưởng hạ tầng (quyền tài sản) với 100% quyền tham gia góp vốn ban đầu) đã liên danh với Công ty CP Đầu tư Thuỳ Dương (TD Group) để thực hiện dự án. Nhưng sau khi Handico đề xuất điều chỉnh quy hoạch sang xây dựng công trình hỗn hợp (nhà ở, văn phòng, dịch vụ, công cộng) và được UBND TP chấp thuận, phê duyệt, Handico lại rút khỏi liên danh và bàn giao toàn bộ dự án và quyền sử dụng đất cho TD Group để thực hiện dự án, dẫn đến sau này TD Group đã vi phạm pháp luật khi thực hiện dự án.

Phần diện tích để hoang trở thành bãi rác thải sinh hoạt, cỏ mọc um tùm.

Đáng chú ý, trong cùng một ngày (ngày 7/8/2015), UBND TP Hà Nội có văn bản cho phép Handico rút khỏi liên danh đồng thời tách dự án thành 3 dự án và ban hành 3 quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho

TD Group

.

Tháng 12/2017, UBND TP đã có thông báo chỉ đạo: Trước mắt, tạm dừng triển khai dự án tại ô đất B9 và C3 thuộc KĐT Nam Trung Yên chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ, các cơ quan liên quan và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Nhiều diện tích đang sử dụng sai mục đích với nhiều hàng quán mọc lên từ quán cafe, ga ra ô tô…

…đến sân bóng.

Cũng theo UBND TP Hà Nội, chủ đầu tư và các Sở, ngành đã thu tiền thuê đất đến hết năm 2018, thu suất đầu tư hạ tầng kỹ thuật và nhận tiền ký quỹ 3 dự án đối với TD Group, trong khi Công ty này không phải là đối tượng được UBND TP giao đất, cho thuê đất, không phải là chủ đầu tư dự án.

Đến nay, UBND TP chưa quyết định thu hồi đất của Liên danh để giao cho TD Group thực hiện riêng rẽ 3 dự án nêu trên, 3 dự án đều chậm tiến độ và hiện vẫn đang quây tôn, để trống.

Nhiều diện tích đang sử dụng sai mục đích.

Khảo sát, ghi nhận thực tế thực tế tại khu đất này, một phần diện tích đang để hoang trở thành bãi rác thải sinh hoạt. Phần diện tích còn lại đang sử dụng sai mục đích với nhiều hàng quán mọc lên làm sân bóng cỏ nhân tạo, quán cà phê, ga ra ôtô…

UBND TP. Hà Nội đã kiến nghị Nhà nước cần phải thu hồi toàn bộ các khu đất này để đưa vào quản lý, sử dụng theo đúng quy định của Luật Đất đai 2013 và Luật Quản lý sử dụng tài sản công.

UBND TP. Hà Nội cũng cho rằng, Công an TP. Hà Nội cần phục hồi điều tra để xác định vi phạm, xử lý các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật. Trên cơ sở đó, các Sở, ngành liên quan có trách nhiệm và xử lý khắc phục vi phạm, giải quyết nội dung các công việc của ngành mình theo đúng quy định của pháp luật.

Thuận Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *