Ảnh hưởng dịch Covid-19: Có thể đầu tháng 5 mới nhận được hỗ trợ

Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung cho biết, gói hỗ trợ 62.000 tỷ của Chính phủ sẽ dành cho 20 triệu người dân bị ảnh hưởng bởi dịch

Covid-19

, đặc biệt là nhóm lao động tự do.

Đây là một khoản tiền không nhỏ, chưa từng có tiền lệ dành cho người dân và doanh nghiệp, giúp chia sẻ bớt gánh nặng khó khăn. Về tiến độ tiền hỗ trợ đến tay người thụ hưởng, ông Đào Ngọc Dung cho biết, trong tháng 4, có thể áp dụng ngay với một số đối tượng như: Người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo, bảo trợ xã hội…

Còn đối tượng thụ hưởng từ chính sách bảo hiểm xã hội thì có thể áp dụng ngay trong tuần này, khi Thủ tướng ký quyết định về tiêu chí và cách làm đầy đủ.

“Chính sách về cơ bản sẽ được triển khai trong tháng 4, nhất là những gói mà chúng ta thực hiện. Còn những đối tượng có quan hệ lao động sẽ được triển khai thông qua việc xác nhận của chính quyền địa phương.

Thời điểm nào là do cơ quan tiếp nhận hồ sơ chính sách cho người dân. Địa phương nào chậm nhất cũng chỉ có thể kéo dài việc chi hỗ trợ tới đầu tháng 5/2020” – ông Dung nhận định.

Đặc biệt, đối với nhóm hộ kinh doanh cá thể bị tác động bởi dịch Covid – 19, theo ông Dung, việc chuyển tiền sẽ căn cứ vào kết quả đánh giá tình hình nộp thuế trong quý I/2020 để có thể triển khai việc hỗ trợ chính sách, minh bạch. Theo đó, dự kiến, nhóm hộ kinh doanh trên sẽ được áp dụng chính sách hỗ trợ vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5.

Lực lượng chức năng của huyện Quốc Oai (Hà Nội) dán bảng thông báo cửa hàng tạm dừng đóng cửa, thực hiện lệnh cách ly toàn xã hội. (ảnh: Phương Nga)

Ngoài ra, đối với nhóm người lao động bị chấm dứt hợp đồng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động tự do và không có giao kết hợp đồng, theo ông Dung, đây là đối tượng khó xác định nhưng bị ảnh hưởng nhiều nhất và chịu tác động sâu nhất bởi dịch Covid-19.

“Khó thì chúng ta vẫn phải làm, để khắc phục điều này, trong quyết định mà chúng tôi đang dự thảo đã liệt kê dự kiến gồm có một số nhóm lao động cơ bản bao gồm: Bán hàng rong, xe ôm, những người thu rác, bán vé số…

Việc thống kê danh sách của nhóm đối tượng trên cần triển khai đồng bộ qua hệ thống doanh nghiệp và việc xác nhận của chính quyền địa phương. Quy trình thực hiện hỗ trợ có thể chấp nhận thêm thời gian nhất định Có như vậy mới đảm bảo sự minh bạch và công khai” – Bộ trưởng LĐTBXH khẳng định.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin thêm, thời gian tới Bộ LĐTBXH sẽ có thông tư chi tiết hóa một bước nữa để các địa phương dựa vào đó khảo sát. Qua đó, các địa phương sẽ có căn cứ, cơ sở để đánh giá và lên danh sách các đối tượng cụ thể được hỗ trợ. Vấn đề cuối cùng là quyết tâm và nỗ lực thực hiện của chính quyền các địa phương.

Sau cú sốc kép, quán nhậu nổi tiếng Hà Thành hé cửa bán bia cho khách mang về nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *