Apple chiếm 2/3 “chiếc bánh” lợi nhuận điện thoại thông minh toàn cầu

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Mặc dù có thể chỉ có 12% thị phần các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, nhưng gã khổng lồ công nghệ Mỹ Apple đã thu được 66%

lợi nhuận

và 32% tổng doanh thu của ngành công nghiệp điện thoại di động thông minh trong quý 3 năm 2019.

Theo báo cáo mới từ Counterpoint Research, Samsung và Huawei, hai thương hiệu điện thoại thông minh lớn nhất và thứ hai thế giới với

thị phần

toàn cầu lần lượt là 21% và 18% trong hai quý, là hai thương hiệu duy nhất tăng doanh thu hàng năm.

Samsung nắm 17% lợi nhuận của toàn ngành điện thoại trong giai đoạn này.

Mặc dù Counterpoint không cung cấp số liệu cụ thể cho các thương hiệu lớn còn lại, nhưng biểu đồ được nhúng trong báo cáo cho thấy Huawei kiếm được khoảng 10% lợi nhuận, Oppo và Vivo kiếm được khoảng 5% và Xiaomi dưới 5 %.

Tuy

Apple

tiếp tục giành được phần lớn lợi nhuận của ngành công nghiệp điện thoại thông minh, song hãng này đã chứng kiến sự thống trị của mình suy yếu trong những năm qua.

Trong quý 3 năm 2016, tỷ lệ lợi nhuận của Apple đạt mức kỷ lục 91% – theo dữ liệu của công ty nghiên cứu Strateg Analytics.

Nhà phân tích Karn Chauhan của Counterpoint cho biết trong các quý tới, việc áp dụng 5G rộng rãi hơn cũng được dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu về các thiết bị cầm tay có giá cao hơn, từ đó sẽ tạo ra tăng trưởng doanh thu cho các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) như Foxconn.

Mặc dù tất cả các nhà sản xuất điện thoại Android lớn đã ra mắt thiết bị cầm tay hỗ trợ 5G kịp thời cho mạng thế hệ tiếp theo, Apple đến nay vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng về việc ra mắt iPhone hỗ trợ 5G. Người tiêu dùng sẽ phải đợi đến năm 2020 sớm nhất để có một chiếc iPhone có thể được sử dụng với mạng dữ liệu di động thế hệ mới.

Richard Yu Chengdong, giám đốc phụ trách mảng thiết bị di động của Huawei cho biết hãng này đã xuất xưởng 230 triệu điện thoại thông minh trong năm nay, tăng 12% so với năm ngoái 206 triệu và đã vượt xa Apple và sẽ giữ vị trí là thương hiệu

điện thoại thông minh

lớn thứ hai thế giới năm 2019./.

Xuân Sơn (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.