Bị nghi ngờ ‘làm xiếc số liệu’ trong báo cáo thị trường căn hộ, Savills nói gì?

Cụ thể, hôm 29/9, Savills Việt Nam đã công bố báo cáo “Thị trường

căn hộ

– Làn sóng lớn”. Tại báo cáo này, Savills cho biết tỷ suất lợi nhuận cho thuê tại Hà Nội là 7,4%, tại TP. HCM là 5,8%. Con số này cao hơn các thành phố cùng khu vực như Jakarta (5,2%), Kuala Lumpur (4,8%), Manila (4,3%), Bangkok (4,0%), Singapore (3,7%).

Tuy nhiên, theo đánh giá của một số chuyên gia bất động sản, số liệu này của Savills là chưa chính xác. Ông Nguyễn Văn Đực – Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, cho rằng tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ tại Hà Nội không thể cao hơn TP. HCM.

“Ở Hà Nội, người giàu rất nhiều nên số lượng mua đầu tư, đầu cơ rất lớn, trong khi nhu cầu đi thuê căn hộ của người dân thấp hơn TP. HCM. Hà Nội cung nhiều nhưng cầu ít, còn TP. HCM thì cung cầu đều nhau nên cho thuê căn hộ ở TP. HCM bao giờ cũng lợi hơn.

“Thị trường cho thuê ở TP. HCM bao giờ cũng có. Các căn hộ có diện tích nhỏ, rẻ thì tỷ suất lợi nhuận cho thuê càng cao. Ví dụ căn hộ bán 800 triệu đồng có diện tích 40 m2 thì có thể cho thuê 6 triệu đồng/tháng, tức 9%/năm. Cũng căn hộ này nhưng ở Hà Nội, tỷ suất lợi nhuận cao nhất cũng chỉ 7 – 8% mà thôi”, ông Đực nói với tờ Vietnamnet.

Theo ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, nếu Hà Nội khai thác cho thuê chỉ đạt 3 – 4% một năm trên tổng giá trị tài sản thì TP. HCM có thể đạt 5 – 6%. Sở dĩ giá thuê bất động sản TP. HCM tốt hơn vì nhu cầu thuê lớn, diện tích để xe, lưu thông, dịch vụ đều vượt trội.

Trước các ý kiến phản biện này, trao đổi với VietnamFinance, ông Troy Griffiths – Phó giám đốc điều hành Savills Việt Nam, khẳng định số liệu của Savills là khả tín.

Theo ông Troy, các số liệu về lợi suất cho thuê được Savills dẫn nguồn từ Numbeo.com, website thu thập thông tin trực tuyến từ người thuê nhà tại thời điềm đầu năm 2017 (có ghi rõ trong báo cáo).

“Giá thuê của Numbeo là các căn hộ đã có đồ nên sẽ có ước tính cao hơn so với cách tính thông thường. Ngoài ra, kết quả khảo sát của Numbeo có tính chất thời điểm, sẽ có thể thay đổi theo lượng hấp thụ cung/cầu của thị trường.

Mặc dù không phải là nguồn thông kê chọn mẫu ngẫu nhiên, các số liệu của Numbeo được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới để so sánh giữa các thành phố, các quốc gia với nhau”, ông Troy nói.

Trả lời cho nghi vấn Savills “làm xiếc số liệu” để phục vụ cho công việc kinh doanh của công ty, ông Troy khẳng định hoàn toàn không có chuyện đó vì tất cả số liệu đều lấy từ nguồn độc lập.

“Trong mảng căn hộ cho thuê (căn hộ dịch vụ), hiện Savills hiện không quản lý và phân phối cho thuê tòa nhà nào thuộc mảng này trên toàn thành phố Hà Nội, nên hoàn toàn không có việc Savills lấy báo cáo để quảng cáo cho dự án.

Việc Savills làm nhằm cung cấp những báo cáo tham khảo có thông tin phân tích theo từng chỉ số với mục đích đưa ra một góc nhìn toàn diện, đa chiều trong tổng thể toàn bức tranh thị trường”.

Đánh giá chung về tiềm năng thị trường căn hộ cho thuê tại Hà Nội, ông Troy cho rằng tỷ suất lợi nhuận cho thuê của một dự án sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là vị trí và thiết kế căn hộ…

“Nhìn chung, khi mà thu nhập của người dân vẫn cần tích lũy trong một thời gian dài mời có thể mua một căn nhà, thì việc thuê một căn hộ cũng là một trong những tính toán lựa chọn ban đầu đối với những người có nhu cầu về nhà ở”, ông Troy cho hay.

Hé lộ về mức thù lao khủng của “Công chúa mía đường”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *