Boeing hưởng lợi nhờ thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Giai đoạn 1

Sau nhiều tháng gặp rắc rối với dòng máy bay 737 MAX, hãng

Boeing

ngày 15/1 đã giành được sự tín nhiệm của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh

thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung

Quốc giai đoạn 1 được ký kết cùng ngày dự kiến góp phần vực dậy hãng chế tạo máy bay lớn nhất thế giới này.

Đề cập đến hãng Boeing tại buổi lễ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 ở thủ đô Washington với sự tham dự của cả tân Giám đốc điều hành (CEO) Boeing David Calhoun, ông Trump ca ngợi: “Đây là một tập đoàn quan trọng.”

Tổng thống Trump cũng bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ đối với ông Calhoun và nói rằng những khó khăn hiện nay của Boeing không phải do lỗi của vị CEO này.

Về phần mình, ông Calhoun khen ngợi thỏa thuận Mỹ-Trung giai đoạn 1, đồng thời cho biết Boeing là đối tác lâu dài của Trung Quốc trong gần 50 năm.

Ông bày tỏ tự hào khi các máy bay của Boeing sẽ tiếp tục góp phần vào mối quan hệ đáng quý này cũng như công cuộc đổi mới trong ngành hàng không vũ trụ, và duy trì việc làm trong ngành chế tạo.

Theo trang mạng của Boeing, tập đoàn này đã bàn giao gần 1.600 chiếc cho các hãng hàng không Trung Quốc trong khi chưa giao các đơn hàng gồm 122 chiếc, trong đó có một số chiếc 737 MAX, cho một số hàng hàng không của Trung Quốc.

[Lượng đơn đặt hàng ròng của Boeing giảm xuống mức thấp nhất]

Boeing đã dừng bàn giao những chiếc 737 MAX mới kể từ khi dòng máy bay này bị cấm bay từ tháng 3/2019 sau 2 vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng của hãng hàng không Lion Air vào tháng 10/2018 và Ethiopian Airlines vào tháng 3/2019 khiến 346 người thiệt mạng.

Ngày 15/1, Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, theo đó Bắc Kinh cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ trong vòng 2 năm tới và đổi lại Washington sẽ không áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc.

Các nguồn tin ngành hàng không cho biết tập đoàn Boeing dự kiến giành được một hợp đồng có trị giá lớn từ Trung Quốc đối với các máy bay thân rộng, trong đó có các mẫu 787 hoặc 777-9.

Thỏa thuận vừa được ký kết nhiều khả năng sẽ giảm áp lực đối với dòng 787 Dreamliner vốn bị ảnh hưởng sau khi nhu cầu mua các máy bay cỡ lớn sụt giảm mạnh, buộc hãng Boeing phải giảm sản lượng từ cuối năm ngoái./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *