Cảnh giác sốt đất ăn theo quy hoạch sân bay

Theo cổng thông tin điện tử Chính phủ, vừa qua, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Giao thông vận tải (GTVT) nghiên cứu phản ánh của báo chí liên quan đến việc UBND tỉnh Ninh Bình đề xuất bổ sung 1 vị trí sân bay tại tỉnh này liệu có là “chiêu trò thổi giá đất”.

Việc đề xuất quy hoạch sân bay thường đi theo những cơn sốt tăng giá BĐS tại các địa phương.

Liên quan đến nội dung các địa phương liên tục đề xuất bổ sung quy hoạch vị trí sân bay, mới đây trả lời báo chí, một đại diện của Bộ GTVT cho biết bộ này hiện đang tổng hợp các đề xuất của các địa phương về quy hoạch sân bay, sau khi có hội đồng đánh giá và lấy ý kiến các nhà chuyên môn xem xét, đưa ra những đánh giá về hiệu quả thì mới có thể trả lời các tỉnh.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy dù việc quy hoạch sân bay có được xem xét, duyệt hay không thì chưa biết nhưng những đợt sốt đất ăn theo các thông tin quy hoạch sân bay và nguy cơ bong bóng, nhiễu loạn

thị trường bất động sản

là có thật.

Liên quan đến câu chuyện nguy cơ sốt ảo đất đai ăn theo quy hoạch sân bay, báo chí đã từng có loạt bài phản ánh, phân tích khi UBND thành phố Hà Nội có thông tin đề xuất xây sân bay thứ 2 tại huyện Ứng Hòa.

Theo đó, các chuyên gia đã liên tục đưa ra những phân tích, khuyến cáo cho các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu nhỏ lẻ không nên chạy theo sóng tăng giá mà cần nghiên cứu rất kỹ các yếu tố khi có thông tin quy hoạch sân bay.

Cụ thể, khi mà sân bay quốc tế thứ 2 của Vùng Thủ đô tại huyện Ứng Hòa mới dừng ở mức đề xuất nhưng nhiều người đã mơ về chuyện giá đất sẽ “cất cánh” như trường hợp sân bay Long Thành.

Về việc này, TS Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng đang có nguy cơ bong bóng và sốt ảo đất Ứng Hòa ăn theo thông tin xây sân bay thứ 2 tại Hà Nội.

Việc đề xuất quy hoạch sân bay là câu chuyện dài hạn, từ việc địa phương đề xuất, các bộ ngành, Chính phủ có đồng ý hay không rồi còn phải trình ra Quốc hội xem xét,… có thể phải mất tới hàng chục năm mới trở thành hiện thực. Do đó, khi một địa phương mới chỉ có thông tin đề xuất xin bổ sung quy hoạch sân bay thì theo ông Đính, các nhà đầu tư không nên “cầm đèn chạy trước ô tô” bởi rủi ro quá lớn đối với một đề xuất chưa được nằm trên giấy.

Chia sẻ quan điểm trên, bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho rằng đối với thông tin đề xuất quy hoạch sân bay thì các nhà đầu tư không nên “cầm đèn chạy trước sân bay” mà cần tỉnh táo, nghiên cứu kỹ tính thanh khoản và đầu tư phù hợp với khả năng

tài chính

của mình khi đầu tư đất nền gần các dự án sân bay.

Như vậy có thể thấy, việc đề xuất quy hoạch sân bay không đồng nghĩa với việc giá bất động sản các vùng lân cận sẽ tăng giá. Như ông Thái Phạm, một nhà phân tích bất động sản đã có nhiều bài chia sẻ trên mạng

xã hội

cho rằng nhìn ra khu vực, các sân bay như Đào Viên (Đài Loan), Changi (Singapore), Suvarnabhumi và Chiang Mai (Thái Lan)… xung quanh sân bay cũng không có dịch vụ ăn theo gì đặc biệt để khiến đất vùng ven có thể tăng giá được.

Theo

Lê Sáng

Diễn đàn

Doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *