Cổ đông lớn nhất của Uber kiện cựu CEO Travis Kalanick

Nhà sáng lập kiêm cựu CEO của Uber là

Travis Kalanick

đang bị kiện bởi một trong những cổ đông lớn nhất của công ty là Benchmark Capital. Benchmark đã buộc tội Kalanick có hành vi lừa đảo để “tăng quyền lực của mình tại Uber vì những động cơ tư lợi”.

Sự kiện này cho thấy “trò chơi vương quyền” tại Uber đang căng thẳng tới mức nào, khi mà mức định giá của công ty đã lên tới 69 tỷ USD.

Theo tin từ trang Axios, Benchmark đã đệ đơn lên tòa án Delaware vào hôm thứ Năm vừa qua, và đây là một động thái nhằm tìm cách loại bỏ Kalanick khỏi Hội đồng Quản trị (HĐQT) của Uber và ngăn cản ông can thiệp vào các vấn đề kinh doanh của Uber. Phía Benchmark yêu cầu ông Kalanick phải bồi thường cho các hành vi “gian lận, vi phạm nhiệm vụ uỷ thác, và vi phạm các nghĩa vụ” mà ông này đã gây ra.

Kalanick đã phản bác lại vụ kiện. Thông qua một người phát ngôn, ông cho rằng cáo buộc chống lại ông là “hoàn toàn không có căn cứ, đầy những lời dối trá và buộc tội sai trái”.

Cái tên Uber vốn dĩ vẫn hay gắn liền với đủ loại scandal, nhưng công ty đã rơi vào một cuộc khủng hoảng vô tiền khoáng hậu vào tháng 2/2017, sau khi xuất hiện cáo buộc rằng môi trường làm việc của Uber tràn lan các vụ quấy rối tình dục lan rộng và phân biệt đối xử về giới. Điều này đã dẫn đến hai cuộc điều tra về văn hoá của công ty, 20 nhân viên bị sa thải, sự ra đi của các nhà lãnh đạo hàng đầu, và đỉnh điểm là việc Kalanick từ chức hồi tháng 6.

Benchmark đã không công khai chỉ trích Kalanick trong giai đoạn trước khi ông từ chức, nhưng trong đơn khởi kiện mới đây thì Benchmark đã đưa ra hàng loạt lời than phiền về những hành vi “quản lý tồi tệ và hành vi sai trái của Kalanick ở Uber”.

Theo đó, Benchmark cho biết rằng Kalanick đã không tiết lộ thông tin quan trọng về start-up công nghệ xe tự hành Otto trước khi Uber mua lại nó với giá 680 triệu USD vào năm 2016. Quyết định mua lại này sau đó đã chịu nhiều chỉ trích bởi hãng Waymo (công ty con của Google), khi Waymo cáo buộc nhà sáng lập của Otto là Anthony Levandowski đã lấy cắp tài sản trí tuệ từ Google và mang nó đến Uber.

Vụ kiện cho thấy rõ ràng rằng Benchmark muốn đổ lỗi cho cá nhân Kalanick vì đã gây ra rủi ro nghiêm trọng cho khả năng phát triển công nghệ xe tự hành của Uber.

Đơn kiện của Benchmark cũng nhắc lại các vụ bê bối khác liên quan đến Kalanick, bao gồm cả việc can thiệp vào hồ sơ y tế của một nạn nhân bị cưỡng hiếp tại v8an phòng Uber ở Ấn Độ, cũng như phần mềm Greyball được Uber sử dụng để đánh lừa các cơ quan hành pháp địa phương tại những nơi mà Uber được xem là bất hợp pháp.

Benchmark cũng cáo buộc rằng bằng cách che giấu không cho HĐQT về các hành động và thông tin nhạy cảm như trên, Kalanick đã thuyết phục được họ bổ sung thêm 3 ghế bổ sung vào HĐQT vào năm 2016. Benchmark tuyên bố rằng những chiếc ghế này đã được tạo từ sự gian lận, và vụ kiện này là nhằm bỏ đi những chiếc ghế này. Và vì Kalanick đang giữ một ghế HĐQT sau khi rời ghế giành cho CEO, ông cũng sẽ bị đẩy khỏi HĐQT của Uber.

Cáo buộc của Benchmark nói rằng: “Vai trò không thích hợp của Kalanick tại HĐQT đe dọa tính hiệu quả trong việc quản lý Uber trong thời kỳ quan trọng này. Hơn nữa, giá trị khoản đầu tư của Benchmark vào Uber bị đe dọa nghiêm trọng bởi sự hiện diện của Kalanick tại HĐQT”.

Một người phát ngôn cho Kalanick đã gọi vụ kiện là “hoàn toàn không có căn cứ, đầy những lời dối trá và buộc tội sai trái”. Bản tuyên bố này cáo buộc Benchmark đã “hành động vì lợi ích của mình chứ không vì lợi ích của Uber, của các nhân viên và các cổ đông khác”, và nói rằng Kalanick “sẽ tiếp tục hành động vì lợi ích của Uber và tất cả các bên liên quan”.

Uber từ chối bình luận về vụ kiện. Công ty vẫn chưa bổ nhiệm CEO mới sau sự ra đi của ông Kalanick. Công ty cũng chưa thể bổ nhiệm một số vị trí hàng đầu khác, kể cả vị trí giám đốc hoạt động (COO).

Trước đó vào thứ Năm, phó chủ tịch cao cấp về hoạt động toàn cầu của Uber là Ryan Graves đã từ chức. Graves là nhân viên đầu tiên của Uber và là thành viên HĐQT của Uber, một vị trí mà ông sẽ tiếp tục nắm giữ.

Trợ lý xin tăng lương, Elon Musk thử làm thay việc trong 2 tuần rồi cho nghỉ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *