Đằng sau cơn “sốt” đất nền Nhơn Trạch, Đồng Nai

Giá

đất nền

tại huyện Nhơn Trạch hiện nay đang tăng lên từng ngày. Tuy nhiên người mua cần cảnh giác trước chiêu “thổi giá” của những tay cò…

Xôm tụ “cò” đất

Đầu tháng 8/2016, khi thông tin Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương xây dựng cầu Cái Lái thay thế cho phà Cát Lái hiện hữu (nối Q.2, TP.HCM và huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) lập tức tác động lên thị trường nhà đất khu vực này.

Giá đất nền tại Nhơn Trạch hiện đang bị giới “cò” đất đẩy lên cao, có nơi tăng gấp 2, 3 lần cùng thời điểm năm ngoái.

Ngoài lực lượng “cò” đất địa phương, nhiều tay môi giới BĐS từ các nơi hội tụ về huyện Nhơn Trạch đã tạo nên “cơn sốt” đất mới trong khu vực.

Đi qua phà Cát Lái đi vào đường Lý Thái Tổ hướng vào trung tâm huyện Nhơn Trạch, cảnh tượng đạp vào mắt là hàng trăm bảng môi giới nhà đất đặt la liệt dọc hai bên đường.

Bên cạnh những văn phòng giao dịch nhà đất san sát, hai bên đường Lý Thái Tổ đoạn qua chợ Đại Phước, xã Đại Phước có không ít nhà dân trưng bảng bán đất, thậm chí ngay cả quán ăn, tiệm cắt tóc cũng trở thành “trung tâm môi giới đất đai”.

Ông Tâm, chủ một quán cà phê tại xã Đại Phước, cho biết hơn 1 tháng nay tình trạng mua bán đất tại đây khá xôm tụ, nhiều người từ TP.HCM cũng đổ về đây “săn” đất, chủ yếu là mua đi bán lại kiếm lời. Theo ông T, giá đất tại đây tăng từng ngày, đất vườn, đất ruộng cũng được đưa ra giới thiệu.

Vừa qua phà Cát Lái đi vào hướng trung tâm huyện Nhơn Trạch, hai bên đường bày la liệt bảng mua bán đất.

Từ số điện thoại trên bảng rao bán đất, PV liên hệ thì được An, người giới thiệu là “cò” đất, cho hay trong tay anh có đủ các loại đất và giá cả cho khách lựa chọn từ xã Phú Đông, Phú Thạnh dọc đến xã Long Tân.

Theo tay “cò” này, nếu không mua sớm thì tương lai giá còn tăng hơn nữa vì cầu Cát Lái sắp xây. Cũng theo An, so với 2 tháng trước, giá đất nền ở Nhơn Trạch đã tăng từ 2 – 4 triệu đồng/m2, có nơi tăng từ 3 – 8 triệu đồng/m2.

Gặp nhiều “cò” đất khác chúng tôi cũng nhận được cách mồi chài tương tự, hầu hết họ đều lấy thông tin cầu Cát Lái chuẩn bị xây dựng để lý giải cho việc tăng giá đất.

Chỉ tay về lô đất 5×20 nằm ngay mặt đường lớn ở xã Long Tân, một “cò” đất hét giá 5 triệu đồng/m2, tăng gấp đôi so với vài tháng trước. “Lô này đã có chủ, giá đó là anh phải mua lại của người khác”, tay “cò” nói.

Theo một số người từ TP.HCM mua đất đầu tư tại Nhơn Trạch, đây là chiêu “thổi giá” của các tay “cò”, chứ thực chất người mua nhu cầu thực không có bao nhiêu.

Đất nền dự án cũng “thổi giá”

Sức “nóng” đất nền tại Nhơn Trạch được đẩy lên cao khi có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư. Hàng loạt dự án mới được tung ra thị trường gần đây như Khu đô thị mới Đông Sài Gòn, khu đô thị mới Phước An, Khu đô thị Aqua City, Khu đô thị mới Nhơn Trạch, khu dân cư xã Vĩnh Thanh, Sunflower City, Hoa sen Đại Phước…

Một dự án mới vừa công bố do Công ty Cổ phần Địa ốc Kim Oanh phân phối là Khu đô thị Richland City tại xã Hiệp Phước cũng được giới thiệu khá rình rang.

Dự án này do Tổng Công ty CP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp) làm chủ đầu tư có quy mô hơn 700 lô đất nền. Kết thúc lễ mở bán, Địa ốc Kim Oanh phát thông tin đã bán hết 670 nền.

Đi thực tế dự án, PV được một nhân viên bán hàng của Địa ốc Kim Oanh cho biết giá đất nền tại Richland City hiện dao động từ 4,4 – 5,9 triệu đồng/m2.

Các lô có vị trí đẹp đã bán hết, nếu khách muốn mua lại thì phải trả giá chênh lệch khoảng 50 triệu đồng, tương đương 10%.

“Dự án bên em rất đang “hót”, các lô nằm mặt tiền đường lớn trong khu đô thị đã có tăng giá gấp đôi”, người này nói bồi thêm.

Tuy nhiên, một nhà đầu tư BĐS từ TP.HCM, cho biết, theo khảo sát của ông cách đây 2 tháng, giá đất khu vực lân cận dự án Richland City chỉ ở mức 3 triệu đồng/m2. Để không bị hớ, người mua cần tìm hiểu kỹ trước khi xuống tiền.

Trước khi cơn sốt đất Nhơn Trạch nổi lên, thị trường đất nền Đồng Nai từng “dậy sóng” khi hàng loạt dự án “ăn theo” cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Dây hay sân bay quốc tế Long Thành.

Giá đất bị đẩy lên, dự án mới mở đã tung tin bán hết sạch, nhưng đến nay, khi cơn sốt đất qua đi không ít nhà đầu tư “ôm hận”, dự án thì dở dang. Ngay ở trung tâm hành chính huyện Nhơn Trạch, không ít dự án bị bỏ hoang, thưa vắng người ở.

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, người dân nên cẩn trọng khi đầu tư đất nền tại những nơi đang lên cơn sốt đất ảo. Tránh tình trạng ở một số khu vực sau khi hết “sốt” thì lại rơi vào cảnh đồng không mông quạnh, người mua chịu thiệt thòi.

Ông Nguyễn Bảo Vinh (chuyên gia ngành Giao thông vận tải tại TP.HCM) cho hay, thông tin cầu Cát Lái đã có từ lâu nhưng từ chủ trương đến khi hoàn thành công trình mất nhiều thời gian. Mỗi khi chuyện xây cầu rộ lên thì cơn sốt đất ảo cũng tăng theo. Người mua đất đầu tư nên tỉnh tảo để không “dính bẫy” cò đất.

Cơn sốt đất tức thời cũng như dự án “ăn theo” hạ tầng giao thông tại Đồng Nai như hiện nay, theo ông Vinh sẽ làm phá vỡ quy hoạch trong tương lai. Bởi khi triển khai các dự án giao thông trọng điểm thì các khu dân cư, công trình dân sinh phải nằm ngoài quy hoạch vùng, như vậy người dân mới thừa hưởng được hạ tầng giao thông đó mang lại.

Nhận được lời khen này, ắt hẳn các công ty thành viên của Masan “mở mày, mở mặt”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *