Giá đất mặt tiền trung tâm TPHCM cao gấp 11 lần vùng ven

Đất Quận 1 giá nửa tỷ đồng/m2

Trong buổi báo cáo trực tuyến Bất động sản thật – Tác động của Covid đến đầu tư bất động sản thứ cấp tại TPHCM của Propzy mới diễn ra, các chuyên gia đã phân tích và đưa ra nhiều con số. Báo cáo này là báo cáo thị trường đầu tiên tại Việt Nam dựa trên dữ liệu thật từ các giao dịch thành công trên thực tế và các dữ liệu được cung cấp từ Sở Quy hoạch Kiến trúc, Cục Thống kê TPHCM.

Giá đất mặt tiền trung bình tại Quận 1, TPHCM là gần 500 triệu đồng/m2 (Ảnh: Đại Việt).

Theo báo cáo, TPHCM hiện có 2,6 triệu căn nhà và đang là địa phương có nhiều nhà nhất Việt Nam, chiếm 10% cả nước. Trong đó, 67% là nhà riêng, 32% nhà thuê và 1% nhà tập thể.

Giá đất mặt tiền đường trung bình tại Quận 1, 3, 5, 10 là hơn 300 triệu đồng/m2. Các quận cận trung tâm như Quận 4, 6, 11, quận Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh có giá đất mặt tiền trung bình dao động 150 – 300 triệu đồng/m2.

Các khu vực mới phát triển như Quận 2, 7, 8, 9, 12, quận Bình Tân, Tân Phú, Gò Vấp và TP Thủ Đức có giá đất mặt tiền từ 70 – 150 triệu đồng/m2. Các huyện Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh có giá đất mặt tiền trung bình dưới 70 triệu đồng/m2.

Về đơn giá đất mặt tiền trung bình cụ thể: Quận 1 (467 triệu đồng/m2), Quận 3 (387 triệu đồng/m2), Quận 10 (314 triệu đồng), quận Tân Bình (188 triệu đồng/m2), TP Thủ Đức (96 triệu đồng/m2)…

Trong khi đó, giá đất tại huyện Nhà Bè là 61 triệu đồng/m2, huyện Hóc Môn 45 triệu đồng/m2, huyện Bình Chánh 43 triệu đồng/m2. Như vậy, giá đất tại Quận 1 gấp gần 11 lần so với huyện Bình Chánh.

Đơn giá đất được tính dựa theo giá trung bình của tất cả các giao dịch bất động sản nằm ở mặt tiền đường tại một quận, huyện.

Nghiên cứu của đơn vị công bố báo cáo cho thấy, kể từ khi

Covid-19

xuất hiện, nhà phố tại TPHCM vẫn có mức tăng giá từ 10 – 17% (tính từ tháng 1/2020 – tháng 6/2021), tuy nhiên thanh khoản của thị trường bất động sản có biến động mạnh.

Cụ thể, trong 4 đợt Covid-19 hoành hành, thanh khoản đợt 1 giảm 29%, đợt 2 giảm 2%, đợt 3 giảm 25% và đợt 4 giảm đến 44%.

Nhà từ 3 – 5 tỷ đồng vẫn hút hàng nhất

Theo báo cáo, phân khúc bất động sản được giao dịch nhiều nhất trong 18 tháng qua là phân khúc có giá từ 3 – 5 tỷ đồng, chiếm 34% tổng số các giao dịch.

Nhà có giá từ 3 – 5 tỷ đồng có thanh khoản tốt và lợi nhuận thuê cao (Ảnh: Đại Việt).

Ông Lê Hoàng – Quản lý cao cấp mảng định giá của Propzy – cho rằng, bất động sản có giá trị 3-5 tỷ đồng luôn hút hàng nhất do phân khúc này phù hợp với khả năng

tài chính

của nhiều người. Người dân chỉ cần số tiền tối thiểu từ 1,2 – 2 tỷ đồng là có thể mua được những ngôi nhà này, số tiền còn lại sẽ dựa vào “đòn bẩy” tài chính khác.

“Khi mua nhà, người dân cần chú ý đến mức thu nhập hàng tháng của mình và khả năng trả nợ của bản thân” – ông Hoàng nói.

Theo ông Hoàng, phân khúc nhà phố giá từ 3 – 5 tỷ đồng có khả năng cho thuê tốt với giá trị cho thuê đạt từ 2 – 3,5%/năm; phân khúc chung cư giá 3-5 tỷ có giá trị cho thuê lên tới 4 – 4,5%/năm. Chuyên gia đánh giá đây là mức sinh lời cao nhất trong các phân khúc.

Sẽ có nhiều thay đổi sau đại dịch

Ông Nguyễn Tấn Tâm – đại diện nhóm Review Bất động sản, cho biết trước tháng 4, giao dịch bất động sản vẫn còn sôi động. Tuy nhiên, “làn sóng” Covid-19 lần thứ 4 làm ảnh hưởng lên tất cả.

Các nhà đầu tư đều lo lắng và có phần sợ hãi, nhất là những nhà đầu tư đang dùng “đòn bẩy” tài chính.

Theo ông Tâm, muốn thấy được “kịch bản” tương lai của thị trường bất động sản, trước hết phải xem dịch bệnh được kiểm soát tới đâu. Khi dịch bệnh được khống chế, nhà đầu tư sẽ phân tích được sản phẩm nào, phân khúc nào sẽ trở thành xu hướng của thị trường.

“Mọi thứ đều phải chờ đợi việc kiểm soát dịch. Hiện tại, các

doanh nghiệp

bất động sản nên tập trung phát triển thương hiệu doanh nghiệp, chuyển đổi số và xác định rõ giá trị cốt lõi của mình” – ông Tâm nói.

Đồng quan điểm với ông Tâm, ông Lê Hoàng chia sẻ, hiện tại các doanh nghiệp bất động sản đang chú trọng nhiều tới phát triển online, chuyển đổi số, tự động hóa.

“Doanh nghiệp sẽ hướng đến nơi làm việc có chỗ ở cho nhân viên, di chuyển thuận tiện, không cần phải nằm ở trung tâm. Bên cạnh đó, diện tích sử dụng cũng không cần quá lớn, chỉ cần tối ưu nhất” – ông Hoàng nhận định về xu hướng.

Đại Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *