Giá vàng cao kỷ lục, nhiều cha mẹ ‘méo mặt’ khi mua trang sức làm của hồi môn cho con

Trong những ngày gần đây, bà Amy Chan tỏ ra vô cùng lo lắng khi

giá vàng

thế giới tăng phi mã. Trong vài tháng tới, con gái của nhà tư vấn kinh doanh này sẽ kết hôn và bà muốn tặng trang sức bằng vàng cho con làm của hồi môn theo đúng phong tục truyền thống ở Trung Quốc.

Bà chia sẻ với tờ South China Morning Post: “Trang sức vàng món quà bắt buộc phải có trong đám cưới của con gái tôi và tôi sẽ không bỏ truyền thống này dù giá vàng có cao đến đâu. Tuy nhiên, thật khá xót xa khi chứng kiến giá vàng tăng cao kỷ lục trong thời gian gần đây.

Nó ảnh hưởng trực tiếp đến tôi bởi với ngân sách hạn hẹp hơn so với trước kia, tôi chỉ có thể mua được một vài món trang sức cho con gái nếu giá tiếp tục tăng”.

Giá vàng đã tăng hơn 36% tính từ đầu năm, vượt mốc 2.000 USD/ounce vào đầu tuần trước. Sau đó, giá vàng tiến lên 2.050 USD/ounce và có thời điểm chạm mức kỷ lục là 2.075 USD/ounce ngày 7/8.

Nguyên nhân chủ yếu là do các nhà đầu tư tỏ ra lo ngại về căng thẳng chính trị Mỹ-Trung, đại dịch Covid-19, lạm phát và triển vọng ảm đạm của kinh tế toàn cầu. Mức kỷ lục trước đó của giá vàng là 1.920 USD/ounce năm 2011.

Theo nhà phân tích vàng Jassper Lo, sự suy yếu của đồng USD và hàng loạt biện pháp nới lỏng của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã khiến vàng trở thành kênh đầu tư tốt hơn tiền mặt và được ưa chuộng ở thời điểm hiện tại. Ông dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục biến động trong năm nay.

Đồ trang sức bằng vàng, bao gồm một cặp vòng tay, nhẫn và hoa tai chạm khắc hình rồng phượng được coi là của hồi môn cơ bản cho cô dâu trong đám cưới truyền thống ở Trung Quốc. Được biết, một cặp vòng tay rồng phượng bằng vàng hiện có giá lên tới 2.689 USD tại Hong Kong, đắt hơn 30% so với đầu năm.

Trang sức vàng là của hồi môn cơ bản cho cô dâu trong đám cưới truyền thống ở Trung Quốc.

Jerry Jrearz, giám đốc mảng kinh doanh quốc tế của công ty môi giới First Asia Merchants Bullion có trụ sở tại Hong Kong, cho biết: “Giá vàng sẽ vẫn tăng do xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc đại lục chưa có dấu hiệu chấm dứt. Điều này có thể khiến giá vàng tiếp tục tăng lên mức 2.300 USD/ounce trong 3 tháng tới”.

Trái ngược với bà Amy, ông Clement Chan, CEO của hãng kế toán BDO cho biết ông cảm thấy may mắn và nhẹ nhõm khi chuẩn bị sớm đồ trang sức cho hôn lễ của con gái vào tháng 10 tới. Ông chia sẻ: “Thật may vì tôi đã mua trang sức vàng từ cách đây vài tháng. Nhờ sự chuẩn bị này, chúng tôi đã tiết kiệm được khoảng 25% chi phí”.

Về phần bà Amy, con gái của bà bày tỏ sự cảm thông với tình cảnh hiện tại. Cô cho biết: “Nền kinh tế đang rơi vào cảnh tồi tệ và đó là khoảng thời gian khó khăn với mẹ tôi. Tuy nhiên, bà ấy vẫn sẵn sàng mua trang sức vàng làm của hồi môn cho tôi với mức giá cao. Tôi vô cùng trân trọng và biết ơn mẹ vì điều đó”.

Ngày 10/8, trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên cuối tuần tại Mỹ giảm 28,4 USD xuống còn 2.034,8 USD/ounce. Sang phiên châu Á, giá vàng đã giảm xuống còn gần 2.028 USD/ounce.

Mẫu ô tô này giảm giá kỷ lục, xuống mức thấp nhất từ trước tới nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *