Hiệu quả cao từ mô hình cho heo nái nghe nhạc

Năm 2010 sau khi tốt nghiệp văn bằng 2 chuyên ngành Quản trị kinh doanh (trường ĐH Duy Tân – Đà Nẵng). Anh làm nhân viên xuất nhập khẩu cho công ty thức ăn Hoa Chen tại Khu công nghiệp Chu Lai (huyện Núi Thành). Làm việc tại đây, thấy nhiều thức ăn thừa của công ty không sử dụng, anh đã xin mang về làm thức ăn cho đàn gia súc, gia cầm của mình.

Bạn Phạm Văn Vỹ – sinh viên thực tập tại trại chăn nuôi của anh Huỳnh Đức Tường đang chỉnh lại máy nghe nhạc cho heo nái sinh sản

Ban đầu, anh Huỳnh Đức Tường chỉ chăn nuôi gà, heo. Sau thời gian chăn nuôi thử nghiệm, thấy nghề chăn nuôi phù hợp với niềm đam mê của mình nên anh Tường quyết định xin nghỉ việc ở công ty. Về quê, anh bắt đầu mở rộng khu vực chăn nuôi theo hướng cung cấp thực phẩm sạch, an toàn cho thị trường.

Anh Huỳnh Đức Tường chia sẻ: “Tôi làm công việc này chủ yếu xuất phát từ niềm đam mê kinh doanh. Ban đầu là bắt đầu nuôi thử nghiệm từ gà rồi đến nuôi heo, bây giờ tôi đang phát triển thêm dự án trồng rau sạch hữu cơ. Tất cả các sản phẩm do tôi làm ra đều theo mô hình khép kín, sạch, an toàn”.

Heo nái sắp sinh cho nghe nhạc sẽ tránh hiện tượng giật mình, ảnh hưởng đến việc sinh sản

Hiện trại nuôi heo của anh có diện tích khoảng 3 ha, với 70 heo nái, 100 heo con và 100 heo lấy thịt. Trang trại này được xây dựng theo mô hình khép kín, có trang bị hệ thống loa phát âm thanh dành riêng cho heo đẻ để tránh giật mình, ảnh hưởng đến việc sinh sản. Ngoài ra, còn có hai hố biogas với diện tích hàng chục mét vuông để xử lý phân cho gia súc. Đặc biệt hơn, có hệ thống camera giám sát các hoạt động chăn nuôi của trang trại.

Để đủ nguồn thực phẩm cung cấp ra thị trường, anh Tường đã chủ động liên kết với các hộ chăn nuôi trên địa bàn, cung cấp con vật giống và kiến thức chăn nuôi theo hướng thực phẩm sạch đến các hộ gia đình và sau đó bao tiêu lại sản phẩm.

Trang trại được chăm sóc, đảm bảo các điều kiện vệ sinh môi trường, có hầm biogas để xử lý phân, hệ thống máng ăn hợp chuẩn…

Theo anh Tường, để có được nguồn thực phẩm sạch cung cấp ra thị trường thì đầu tiên phải chọn nguồn giống con vật nuôi thật tốt, đảm bảo chất lượng. Những con giống được chọn phải được mua ở những công ty, trang trại giống uy tín, có tiêm chủng đàng hoàng. Nguồn thức ăn chăn nuôi cũng phải được kiểm định chất lượng sạch, an toàn; điều kiện chuồng trại đảm bảo vệ sinh, kiểm tra thường xuyên có đệm lót sinh học và hệ thống biogas xử lý phân giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường.

“Sau gần 10 năm làm việc trong chăn nuôi, theo tôi nhận thấy khâu vệ sinh và tiêm chủng là rất quan trọng, đảm bảo an toàn và phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả. Sau ngần ấy năm chăn nuôi, tôi luôn chú trọng đến điều này nên hầu như chưa bao giờ xảy ra tình trạng dịch bệnh nào lớn cả”- anh Tường chia sẻ thêm.

Khắp trang trại đều lắp đặt hệ thống camera quan sát để khách hàng có thể thuận tiện theo dõi, giám sát hoạt động chăn nuôi tại đây

Ngoài ra, anh còn cho lắp đặt hệ thống camera và cung cấp cho các khách hàng mỗi người một mật khẩu truy cập để giám sát quá trình chăn nuôi tại đây.

Không chỉ dừng lại ở việc chăn nuôi theo hướng thực phẩm sạch. Đầu năm 2017, anh Tường đã làm hồ sơ thuê khu đất rộng 5,4 ha để cải tạo đất trồng rau hữu cơ. Hiện nay, các giai đoạn làm nhà lưới đã hoàn thành và đang trong quá trình trồng trọt thử nghiệm để cho ra lứa rau hữu cơ đầu tiên.

Anh Huỳnh Đức Tường cho biết: “Trồng rau hữu cơ bây giờ đang là xu hướng, mình không thể đi ngược lại và cũng không thể chần chừ quyết định. Sau hơn 2 năm nghiên cứu, tìm hiểu và liên kết với các trang trại, công ty giống có uy tín, tôi quyết tâm muốn mở một trang trại rau hữu cơ thật sự, không sử dụng bất kỳ phân hóa học hay thuốc trừ sâu nào cả. Hiện nay, tôi đã chuẩn bị đầy đủ từ giàn lưới, hệ thống tưới, hệ thống làm mát, phân vi sinh và thuốc trừ sâu thảo mộc của Viện hàn lâm cấp, cho mình thử nghiệm. Khi mọi điều kiện hội tụ rồi, thì mình mới bắt đầu khởi nghiệp rau hữu cơ này”.

Hiện nay, hai mô hình trang trại của anh Tường không chỉ mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình mà còn tạo điều kiện làm việc cho

lao động

địa phương, đồng thời còn là nơi lý tưởng để các bạn sinh viên đến thực tập, học hỏi kinh nghiệm.

Bạn Phạm Văn Vỹ (Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật Quảng Nam) chia sẻ: “Em học bên ngành chăn nuôi, được thầy cô giáo giới thiệu đến với mô hình của anh Tường để thực tập, học hỏi kinh nghiệm. Từ ngày đầu con bỡ ngỡ, qua sự hướng dẫn tận tình của anh Tường em đã nắm bắt được nhiều kỹ thuật và hiện nay đã có thể tự mình giải quyết”.

Ông Võ Thanh Anh (Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Phú Ninh) cho biết: “Huyện Phú Ninh đang có chương trình khuyến khích sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, trong đó hưởng ứng chương trình này có anh Huỳnh Đức Tường là nhân tố tích cực như mô hình chăn nuôi, trồng rau sạch. Trong đó, mô hình chăn nuôi của anh khá hiệu quả, mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình”.

Ông Anh chia sẻ thêm, mặc dù trong thời buổi giá cả bế tắc, nhưng anh Tường đã có cách để vượt qua, đặc biệt trong chăn nuôi rất hiệu quả theo hướng sản xuất sản phẩm sạch, tạo uy tín cho khách hàng trong và ngoài tỉnh. Từ một cơ sở nhỏ, nay anh Tường đã vươn lên phát triển thành cơ sở chăn nuôi lớn, hiệu quả, sắp tới anh còn đưa ra thị trường sản phẩm rau sạch, an toàn. Không những tạo thu nhập cho bản thân, anh còn giúp nhiều người dân địa phương có công ăn việc làm, là tấm gương sản xuất kinh doanh giỏi cho nhiều người học hỏi.

N.Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *