Loạt ô tô đẹp, ‘xịn’ nhưng ế ‘chỏng chơ’ tại Việt Nam: Tiết lộ lý do

Thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất

ô tô

Việt Nam (VAMA) cho thấy, trong tháng 9/2017, có rất nhiều mẫu xe dù chất lượng tốt, có thương hiệu, song vẫn “ế chỏng chơ”, không ai thèm ngó ngàng tới tại Việt Nam.

Trong đó, hãng Toyota có tới 4 mẫu xe trong ‘Top 10 ế ẩm nhất Việt Nam’ với Toyota Alphard là mẫu xe ế nhất, chỉ bán được 1 chiếc. Tiếp đó là mẫu bán tải Hilux với 4 xe, Land Cruiser 5 xe. Khá khẩm nhất trong danh sách xe ế của Toyota là Land Cruiser Prado với 16 xe bán ra trong tháng 9.

Chevrolet là thương hiệu có nhiều mẫu xe ế ẩm thứ 2, bao gồm Chevrolet Trax (7 chiếc), Captiva (19 chiếc) và Aveo (22 chiếc); Suzuki Ertiga cũng chỉ bán được 6 chiếc trong tháng 9; Honda Odyssey bán được 7 chiếc; Chevrolet Trax bán được 7 chiếc; còn Isuzu D-max bán được 23 chiếc trong tháng 9/2017.

Các mẫu bán ế còn lại bao gồm Suzuki Ertiga 6 chiếc, Honda Odyssey 7 chiếc, Isuzu D-max: 23 chiếc.

Toyota Hilux – một trong những mẫu xe ế nhất thị trường Việt nhiều tháng gần đây – dù sở hữu hình thức đẹp, chất lượng tốt.

Có nhiều lý do được đưa ra để giải thích cho sự ế ẩm của các mẫu xe, dù rằng chúng đều là những sản phẩm chính hãng, có chất lượng đảm bảo. Trong đó, có một số lý do nổi bật đáng chú ý là giá bán không cạnh tranh và ít phiên bản lựa chọn so với đối thủ.

Đơn cử, Toyota Hilux ‘ế’ được cho là do mẫu xe này có quá ít phiên bản cho người tiêu dùng lựa chọn và giá bán cao hơn đối thủ

Cụ thể, trong danh mục các phiên bản của những mẫu xe bán tải, Toyota Hilux là mẫu xe có ít phiên bản nhất, với chỉ 3 phiên bản là Hilux 2.8G 4×4 AT, Hilux 2.8G 4×4 MT và Hilux 2.4E 4×2 MT. Và việc thiếu phiên bản 1 cầu số tự động vô tình đã khiến mẫu xe bán tải của Toyota kém cạnh tranh rất nhiều khi đặt cạnh đối th

Về giá, phiên bản Hilux 2.8G 4×4 AT cao cấp nhất có giá 870 triệu đồng và phiên bản Wildtrak 2.2L 4×4 AT có giá 866 triệu đồng. Trong khi những đối thủ của nó đang sở hữu với giá mềm hơn khá nhiều nhưng trang bị hiện đại hơn như Nissan Navara VL với hộp số 7 cấp, Chevrolet Colorado High Country 2.8AT 4×4 động cơ mạnh mẽ hơn, hay Mitsubishi Triton 4×4 AT Mivec với công nghệ Mivec hiệu quả hơn.

Giá bán dành cho phiên bản Hilux 2.8G 4×4 MT là 806 triệu đồng cũng không tạo được hấp dẫn, khi giá bán của Colorado LTZ 2.8AT 4×4 là 809 triệu đồng với hệ thống giải trí MyLink hiện đại hơn, nội thất bọc da hay rõ ràng nhất là hộp số tự động tự động thế hơn rất nhiều so với hộp số sàn.

Riêng phiên bản Hilux 2.4E 4×2 MT giá bán 697 triệu đồng chịu sự cạnh tranh mạnh nhất, mặc dù vậy mức giá vẫn cao hơn nhiều đối thủ như Isuzu D-Max LS 2.5L 4×2 MT giá bán 660 triệu đồng, hay Mitsubishi Triton 4×2 MT chỉ 596 triệu đồng. Thậm chí mức giá của phiên bản Hilux giá rẻ vẫn cao hơn 2 phiên bản Ranger XLS số sàn và số tự động với giá bán lần lượt 659 và 685 triệu đồng.

Liên tiếp trong nhiều tháng, Outlander Sport và Pajero của hãng Mitsubishi lọt top các mẫu xe “ế” nhất thị trường Việt, có tháng không bán được chiếc nào.

Lý do của việc này là do các mẫu xe của Mitsubishi đang được bán tại Việt Nam đều khá cũ kỹ khi so với các đối thủ, được ra mắt từ năm 2010 và không được hãng xe ôtô Mitsubishi thay đổi, làm mới một cách toàn diện.

Ngoài ra, giá bán cao cũng là một điểm hạn chế của cả 2 mẫu xe, khi đối thủ của chúng là hiện đại hơn, tiện nghi hơn lại có giá thấp hơn.

Chevrolet Trax cũng vậy. Trax được kỳ vọng sẽ trở thành model ăn khách của GM tại Việt Nam – tuy nhiên theo nhiều người tiêu dùng Việt cho biết, nếu so Trax với một số đối thủ cùng phân khúc hiện nay thì giá bán của Trax đang cao hơn khá nhiều, từ 120 đến 150 triệu đồng.

Cũng như mẫu Toyota Hilux, việc có quá ít phiên bản để lựa chọn cũng khiến Chevrolet Trax lâm vào tình trạng ế ẩm.

Ô tô Suzuki giá rẻ giật mình: Giấc mơ xe 300 triệu của dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.