London là thành phố hàng đầu châu Âu thu hút đầu tư cho công nghệ

Thủ đô London của Anh. (Nguồn: forbes.com)

Đầu tư trong lĩnh vực công nghệ trên toàn châu Âu đã đạt mức cao kỷ lục trong năm 2019, với thủ đô London của Anh tiếp tục giữ vững vị trí hàng đầu bất chấp những bất ổn từ

tiến trình Brexit

– Anh rời

Liên minh châu Âu

(EU).

Theo nghiên cứu của Công ty London & Partners công bố ngày 15/1, khoảng 25% trong tổng số tiền 39,8 tỷ USD được “bơm” cho các doanh nghiệp mới là tại thủ đô nước Anh.

Số tiền đầu tư 9,7 tỷ USD tại London trong năm ngoái nhiều hơn 2 lần so với tại thủ đô Berlin của Đức (4,5 tỷ USD) và gấp gần 3 lần so với thủ đô Paris của Pháp (3,3 tỷ USD).

[BoE có thể sớm hạ lãi suất để thúc đẩy nền kinh tế đang yếu ớt]

Ba thành phố hàng đầu này hiện đang cạnh tranh vị trí đầu tư cho công nghệ với một số thành phố lớn khác như New York (Mỹ), Bắc Kinh (Trung Quốc) và vùng San Francisco của Mỹ.

Các công ty khởi nghiệp (start-up) trong lĩnh vực tài chính được xem là nhân tố dẫn dắt tăng trưởng đầu tư, cũng như các start-up trong lĩnh vực năng lượng nhân tạo và năng lượng sạch.

Các công ty tài chính Anh hút vốn đầu tư bao gồm chuỗi ngân hàng trực tuyến Monzo và Starling và công ty chuyên chuyển tiền WorldRemit.

Theo nghiên cứu, London hiện cũng đứng ở vị trí đầu tiên trong số các thành phố đầu tư vốn mạo hiểm vào các công ty công nghệ của “Lục địa Già” 4 năm qua.

Ngoài ra, thủ đô nước Anh còn là thành phố châu Âu ghi nhận số lượng đông đảo nhất các công ty công nghệ khởi nghiệp siêu giá trị đạt mức tăng trưởng cao, với tổng giá trị của những doanh nghiệp mới này ước đạt hơn 1 tỷ USD.

Theo thống kê, có tổng cộng 46 doanh nghiệp mới được thành lập tại London kể từ năm 1990 đến nay.

Giám đốc điều hành London & Partners Laura Citron cho biết các thành phố công nghệ như London, Paris và Berlin đã góp phần nâng tầm vị thế của châu Âu trong lĩnh vực công nghệ bởi những thành phố này được coi là nơi quy tụ các nhân tài tầm cỡ thế giới và đang ngày càng thành lập thêm nhiều công ty “đang thay đổi cuộc chơi.”

Các số liệu trên cho thấy nước Anh vẫn là một điểm đến hấp dẫn đối với giới đầu tư và các chủ doanh nghiệp, bất chấp những bất ổn từ tiến trình Brexit dai dẳng./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *