Người đàn ông bỏ đất Mỹ sang Việt Nam… bán bia chỉ sau 3 ngày suy nghĩ

Vào ngày nọ, John Reid đến một quán bar ở Colorado (Mỹ) và trò chuyện với Bethany Violette về một dự án

bia

thủ công mà anh đang thực hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh – thành phố phát triển bậc nhất Việt Nam.

Vừa hay, chồng của Bethany – anh Alex Violette lại là một người có niềm đam mê đặc biệt với bia . Alex cũng đang làm quản lý của một nhóm những người thợ ủ bia tại hãng Upslope Brewing.

Alex liên hệ lại với John và muốn nói chuyện chi tiết hơn. Tuy nhiên, đúng ngày hôm sau, John đã phải quay trở lại TP.Hồ Chí Minh. Anh viết mail cho Alex với tất cả thông tin cần biết.

Alex chưa từng nghĩ mình sẽ rời khỏi Colorado để tới Việt Nam – một đất nước cách nước Mỹ nửa vòng trái đất. Nhưng cuối cùng, như một cú thúc của định mệnh, anh chấp nhận lời đề nghị.

Đó là vào năm 2015 và Alex đã gắn bó với Pasteur Street 5 năm kể từ ngày ấy trong vai trò Giám đốc điều hành. Đến nay, hãng bia thủ công mang tên Pasteur Street Brewing có 5 nhà hàng trên toàn quốc bao gồm 3 nhà hàng tại TPHCM, 1 tại Hội An và 1 tại Hà Nội.

“Tuy chỉ quyết định trong 3 ngày nhưng tôi chưa bao giờ hối hận về việc đến Việt Nam” – người đàn ông Mỹ khẳng định.

Chỉ Việt Nam mới tạo ra được những loại bia có hương vị đặc trưng không thể tìm thấy ở nơi khác

Năm 2015, bia thủ công còn là khái niệm xa lạ ở Việt Nam dù nó là thứ đồ uống quá quen thuộc với những người nước ngoài sinh sống và làm việc tại đây cũng như khách du lịch. Alex nhìn thấy cơ hội ở đó, và hơn nữa, cơ hội ấy phù hợp với đam mê mà anh đã đánh đổi nhiều thứ để theo đuổi.

Tốt nghiệp Maryville College ngành hóa sinh năm 2007, Alex Violette bắt đầu công việc đầu tiên ở bộ phận kiểm tra phân tích hóa học cho tập đoàn Galbraith Labortories chuyên về các loại xét nghiệm, phân tích hóa học. Đam mê với bia thủ công, Alex quyết định tự ủ bia mỗi tuần một lần.

Tất cả tiền kiếm được từ công việc ở Galbraith Labortories, Alex đều dùng để mua nguyên liệu cũng như những vật dụng cần để ủ bia . Từ việc ủ bia đủ cho mình uống, Alex rủ thêm bạn đến để thử bia của mình. Càng tìm hiểu thêm về quá trình ủ bia thì Alex càng cảm thấy hứng thú tìm hiểu nhiều hơn về bia thủ công.

Sau đó, Alex quyết định từ bỏ công việc ở công ty phân tích hóa học và xin làm tại một xưởng bia thủ công nhỏ ở Tennessee. Công việc chính lúc bấy giờ của Alex là lái xe đi thu lại những vỏ bia đã uống hết, đem về xưởng vệ sinh. Alex sau đó quyết định xin làm trợ lý của những người thợ thủ công ở xưởng vào cuối tuần, không lương, để học hỏi kinh nghiệm ủ bia .

Một năm sau, Alex chuyển tới Colorado và bắt đầu công việc là một thợ ủ bia tại Upslope Brewing Co. Sau một khoảng thời gian, Alex được đề cử trở thành quản lý của nhóm những người thợ ủ bia .

Alex cho biết, ngay từ những ngày đầu tiên ra đời ở Việt Nam, Pasteur Street Brewing đã có khát vọng trở thành một thương hiệu bia toàn cầu để cho thế giới thấy tiềm năng của bia thủ công tại Việt Nam – đất nước sở hữu những nguyên liệu địa phương tươi ngon hiếm nơi nào có được.

Bia của Pasteur sử dụng công nghệ ủ bia của Mỹ kết hợp với nguồn nguyên liệu của Việt Nam như chanh dây, xoài, thanh long, dưa hấu, sầu riêng, tiêu đen Phú Quốc, quế Sài Gòn…

Trong đó, bia Jasmine IPA có thành phần là hoa nhài từ Sa Pa, Cyclo Stout có thành phần là sô-cô-la Marou, Passion Fruit Wheat có nguyên liệu là chanh dây từ Đà Lạt, Saigon Saison với thành phần độc đáo là tiêu đen Phú Quốc. Bên cạnh đó, bia theo mùa cũng sử dụng nguồn nguyên liệu chủ yếu là trái cây Việt Nam như Mango Lager sử dụng những quả xoài chín, hay Pineapple IPA có thành phần là những quả thơm.

“Việt Nam có rất nhiều loại trái cây, thảo mộc. Pasteur có thể sử dụng những nguyên liệu này để thêm vào bia và tạo ra những loại bia có hương vị đặc trưng mà không thể tìm thấy được ở nơi khác” – Alex cho biết – “Ngoài những nguyên liệu như lúa mạch, hoa bia phải nhập khẩu vì Việt Nam không trồng được, thì các loại trái cây mang lại hương vị của bia sẽ đều là ở Việt Nam”.

Những hương vị bia chỉ có thể tạo ra ở Việt Nam đã được Pasteur bán tại Hồng Kông, Malaysia, Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore và Mỹ. Nhưng cùng với đó, ngày càng có nhiều người Việt Nam biết tới bia thủ công và thích thưởng thức loại đồ uống này. Theo quan sát của Alex, bia thủ công đang trở thành một làn sóng rất mạnh. Nó chứng minh rằng, lựa chọn của anh với Việt Nam là điều đúng đắn.

Trong quá trình sản xuất bia thủ công, anh thực sự thích thú với quá trình lên men. Đây là phần quan trọng nhất để đảm bảo rằng bia có hương vị tuyệt vời và nhất quán từ mẻ này sang mẻ khác. Anh thích bia Jasmine IPA, “không chỉ bởi vì nó là hương vị yêu thích của tôi mà còn vì nó mang lại cảm xúc đặc biệt. Đó là loại bia đầu tiên tôi nấu ở Việt Nam và cho đến ngày nay vẫn là loại bia yêu thích của tôi”.

Khi được hỏi về nghị định 100 – Nghị định khiến cho sản lượng tiêu thụ của các hãng bia giảm mạnh, CEO của Pasteur Street Brewing cho biết, doanh nghiệp của anh không bị ảnh hưởng nhiều. “Uống

bia thủ công

là để thưởng thức và vui vẻ với bạn bè, không phải uống để say”.

“Tôi chưa bao giờ muốn rời khỏi Việt Nam”

Với người đàn ông Mỹ này, điều khó khăn nhất là phải sống xa người thân nhưng một số thành viên trong gia đình đã đến Việt Nam để thăm anh.

“Tôi thích sự bận rộn cũng như nhịp sống nhanh của TPHCM. Tôi yêu con người, thức ăn và những lúc khám phá những con đường bằng mô tô. Cuộc sống ở Việt Nam rất thú vị so với trước khi tôi chuyển đến đây. Tôi xuất thân từ một thị trấn nhỏ yên ả, còn nhịp sống ở đây nhanh hơn rất nhiều” – Alex tâm sự – “Tôi chưa bao giờ muốn rời khỏi Việt Nam”.

Về kế hoạch của Pasteur trong thời gian tới, vị CEO cho biết: “Chúng tôi cố gắng tìm hiểu và mở rộng hướng đến nhóm khách hàng nội địa. Bên cạnh đó, chúng tôi phát triển menu mới bao gồm cả bia và đồ ăn vì với bia thủ công, việc kết hợp loại bia nào với thức ăn nào là một điều rất quan trọng. Vị của thức ăn và mỗi loại bia sẽ cộng hưởng lẫn nhau để tạo nên những hương vị tuyệt vời nhất. Nếu mọi việc thuận lợi và dịch bệnh được kiểm soát, chúng tôi cũng có kế hoạch mở rộng số lượng cửa hàng”.

Anh Alex dành nhiều thời gian cho nhà máy ở Củ Chi, TPHCM. Khi trở về với cửa hàng trên đường Lê Thánh Tôn, quận 1, lúc cửa hàng đông khách, anh sẽ tham gia vào các việc phụ nhân viên. Ngoài ra, anh dành thời gian cho gia đình, cho cô con gái đáng yêu 5 tuổi.

Dù đã sống và làm việc ở Việt Nam hơn 5 năm, Alex không biết nhiều về tiếng Việt. Anh giải thích rằng vì công việc bận rộn và được làm việc với nhiều bạn trẻ có thể sử dụng tiếng Anh thông thạo nên bản thân đã trì hoãn việc học tiếng nhiều lần. Trong thời gian qua, anh nỗ lực để học tiếng Việt nhiều hơn để giao tiếp với người dân địa phương và khách hàng.

“Tôi nghĩ Tiếng Việt khó ở cách sắp xếp các từ thành câu hoàn chỉnh cũng như là cách phát âm. Tôi có thể nhớ được từ ngữ Tiếng Việt nhưng không biết phải ghép chúng lại thành câu hoàn chỉnh như thế nào. Tôi có thể nghe và hiểu được nhưng phát âm chuẩn thì thật sự rất khó”.

Sau Sư tử Trắng, ông trùm hàng tiêu dùng Việt Nam lại tham vọng “vua bia” bằng “Viên Ruby đỏ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *