Người Mỹ chi tiêu mua sắm ôtô cao kỷ lục trong năm 2019

Trong năm 2019, người tiêu dùng Mỹ chi tiêu một số tiền cao kỷ lục cho việc

mua sắm ôtô

hạng nhẹ và xe tải mới.

Dựa vào doanh thu bán xe cho người tiêu dùng với mức giá giao dịch trung bình hơn 33.600 USD/chiếc, J.D. Power ước tính

người tiêu dùng Mỹ

đã chi mức kỷ lục 462 tỷ USD cho việc mua sắm ôtô mới trong năm 2019, tăng hơn 8,4 tỷ USD so với năm 2018.

Năm 2019, người tiêu dùng Mỹ đã chi tiêu số tiền kỷ lục cho việc mua sắm xe, song theo nghiên cứu, dự báo của các hãng Cox Automotive, Edmunds và J.D. Power/LMC Automotive, doanh số bán ôtô ở Mỹ trong năm vừa qua dự kiến giảm khoảng 1% so với năm trước đó (2018), xuống còn 17 triệu chiếc.

Kết quả kinh doanh trên dù được coi là tích cực, nhưng vẫn là mức thấp nhất kể từ khi doanh số bán đạt 16,5 triệu chiếc của năm 2014.

Các hãng sản xuất ôtô trong và ngoài nước Mỹ, gồm có General Motors, Fiat Chrysler và Toyota Motor, dự kiến sẽ báo cáo doanh số bán ôtô ở Mỹ trong tháng 12/2019 và cả năm 2019 vào ngày 10/1 tới.

[Ngày Siêu thứ Bảy 2019 – ngày hội mua sắm lớn nhất trong năm tại Mỹ]

Trong khi đó, hãng sản xuất

ôtô Ford

của Mỹ, có kế hoạch thông báo tình hình kinh doanh năm qua vào ngày 6/1.

Doanh số bán ôtô hạng nhẹ được xem là một chỉ số kinh tế quan trọng cho ngành công nghiệp ôtô ở Mỹ, bên cạnh các chỉ số khác như tỷ lệ thất nghiệp, niềm tin người tiêu dùng và lãi suất.

Giá bán ôtô ở mức cao là điều tốt lành cho ngành công nghiệp ôtô, song đồng thời cũng làm dấy lên lo ngại về khả năng chi trả tiền mua xe của người dân Mỹ.

Trong khi đó, doanh số bán ôtô toàn cầu ước giảm khoảng 3,1 triệu chiếc trong năm 2019 – mức giảm hàng năm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính cách đây một thập kỷ.

Hãng J.D. Power/LMC Automotive dự báo doanh số bán ôtô ở Mỹ năm 2020 sẽ đạt 16,8 triệu chiếc, trong khi hãng Cox Automotive dự báo

doanh số bán ôtô ở Mỹ

đạt 16,7 triệu chiếc.

Hãng Edmunds dự đoán doanh số bán ôtô năm nay ở mức 17,1 triệu chiếc./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.