Ô tô đỗ chắn ngang đường lánh nạn khiến cộng đồng lái xe bức xúc

Trên một số hội nhóm về

ô tô

gần đây chia sẻ ảnh chụp một tình huống đỗ xe gây bức xúc. Theo đó, chiếc sedan màu vàng cát đã đỗ chắn ngang một đường nhánh cứu nạn, trên một khúc cua xuống dốc.

Hình ảnh chiếc sedan đỗ chắn ngang đường lánh nạn khiến cộng đồng lái xe bức xúc.

“Đường người ta thiết kế để lánh nạn, xe kia thấy rộng rãi lại chọn làm chỗ dừng nghỉ, thật khó coi”, một thành viên tên Vũ Anh bình luận. “Đỗ xe thế này, nếu không may có ô tô mất phanh lao tới mà gặp nạn thì lại đổ tại số”.

Đường cứu nạn là một trong những giải pháp giúp hạn chế thiệt hại về người và của với xe bị mất phanh khi lưu thông trên các đoạn đường đèo dốc. Nó thường được thiết kế rẽ nhánh so với đường chính, làm dốc ngược cộng thêm mặt đường nhiều cát sỏi, từ đó giúp xe giảm tốc độ nhanh hơn.

Đường cứu nạn giúp xe tải mất phanh dừng an toàn. Video:

Business Insider.

Thay vì tiếp tục lao trên đường hay phải đâm vào vách núi để dừng những chiếc xe mất phanh. Tài xế có thể cố gắng điều khiển xe tới đường lánh nạn rồi lao vào đó. Nhờ thiết kế đặc biệt như trên mà hầu hết các phương tiện mất phanh, gặp sự cố có thể dừng an toàn sau khi vào đây.

Bởi thế, hình ảnh chiếc ô tô đỗ chắn ngang lối vào đường lánh nạn đã khiến không ít tài xế bất bình. “Không biết bác tài này có học luật giao thông không nữa. Ở đó hình như cũng cắm biển báo cấm dừng đỗ, vậy mà chẳng hiểu sao không tuân thủ”, anh Nguyễn Đức bức xúc.

Trong khi đó, một số ý kiến cho rằng bức ảnh có thể không nói lên hết câu chuyện. “Biết đâu chính chiếc xe sedan kia cũng đang gặp sự cố? Nhưng dù sao cũng có thể lựa chọn những khu vực dừng đỗ phù hợp hơn, nhường dốc ngược đó cho các xe mất phanh, mất lái”, nick Hoàng An chia sẻ quan điểm.

Tháng 7/2020, chiếc xe khách chở 30 hành khách lưu thông trên QL6 đoạn qua địa bàn tỉnh Hòa Bình thì bị mất phanh. Rất may tại địa điểm này có đường lánh nạn nên chiếc xe khách này đã kịp thời lao vào đây và tránh được hậu quả đáng tiếc có thế xảy ra. Ngoài ra cũng đã ghi nhận rất nhiều trường hợp thoát nạn khác nhờ đoạn đường rẽ nhánh cứu nạn.

Ngược lại, do thiết kế nhằm giảm tốc độ nhanh nhất cho các xe mất phanh nên các ô tô bình thường không đi vào đây, kể cả là thử, bởi rất dễ xảy ra tình trạng sụt lún, có thể phải cần tới xe kéo hoặc xe chuyên dụng mới thoát được.

Gia An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *