‘Ông lớn’ ngành cao su lỗ hơn nghìn tỷ, do đâu?

Báo cáo tài chính hợp nhất quý 1 năm 2018 cho thấy tình trạng không ghi nhận doanh thu tiếp tục diễn ra tại CTCP Đầu tư

Cao su

Quảng Nam.

Vẫn theo báo cáo tài chính hợp nhất, quý 1 năm nay, VHG ghi nhận lỗ ròng gần 2 tỷ đồng nâng lỗ lũy kế lên mức 1,017 tỷ đồng.

Đây đã là quý thứ 4 VHG không có doanh thu và là quý 7 doanh nghiệp chuyên về cao su này thua lỗ. Trong quý, chi phí quản lý doanh nghiệp của VHG ở mức hơn 1,7 tỷ đồng, tăng 1,2 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Hiện, VHG đang nợ hơn 153 tỷ đồng, trong đó 60,7 tỷ đồng nợ ngắn hạn và hơn 92,7 tỷ đồng là nợ dài hạn, khiến doanh nghiệp này phải trả khoản lớn lãi suất vốn vay.

Cùng kỳ năm trước, mặc dù phát sinh doanh thu hơn 16 tỷ đồng từ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ nhưng với giá vốn xấp xỉ doanh thu, chi phí tài chính lớn và lợi nhuận khác ghi âm gần 40 tỷ đồng, VHG lỗ ròng tới hơn 65 tỷ đồng.

Tính tới hết quý 1 năm nay, lỗ lũy kế của VHG đang ở mức 1,017 tỷ đồng.

Trước đó, báo cáo tài chính hợp nhất năm 2017 cho thấy doanh nghiệp có vốn nghìn tỷ này lỗ 1.178 tỷ đồng.

Việc này được VHG giải trình do lỗ hoạt động tài chính, chi phí quản lý tăng cao và kinh doanh không hiệu quả.

VHG cho biết, trong năm, công ty thực hiện tái cấu trúc mạnh mẽ, cắt bỏ những khoản đầu tư không hiệu quả, thu hồi vốn đầu tư. Do đó, lỗ hoạt động chuyển nhượng cổ phần trong năm 2017 là rất lớn, tới hơn 789 tỷ đồng.

Cụ thể, lỗ do chuyển nhượng Công ty cổ phần Bất động sản Tây Hồ Tây là 405 tỷ đồng, của Công ty cổ phần Granit Phú Yên là 180 tỷ đồng, của Công ty cổ phần khai thác chế biến khoáng sản Quảng Nam là 54 tỷ đồng và các công ty khác là 142 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, VHG cũng thực hiện trích lập dự phòng các khoản đầu tư tài chính ở mức 172 tỷ đồng.

Vẫn theo giải trình của VHG, trong kỳ doanh nghiệp phát sinh chi phí quản lý doanh nghiệp tới 87,13 tỷ đồng do công ty mẹ trích lập dự phòng phải thu khó đòi và kết chuyển tính khấu hao phần đầu tư hạ tầng tại Công ty cổ phần công nghiệp cao su Quảng Nam.

Trong kỳ, doanh nghiệp cũng phát sinh khoản phạt thuế số tiền 6,43 tỷ đồng và điều chỉnh số tiền thuế khác lên đến 37,5 tỷ đồng vào chi phí khác.

Trên sàn, cổ phiếu VHG đang ở trong tình trạng kiểm soát. Lúc 10h ngày 5/5, thị giá VHG chỉ còn 1.180 đồng/cổ phiếu và là một trong những cổ phiếu thị giá thấp nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bầu Hiển đã có nghìn tỷ doanh thu đầu tiên từ lĩnh vực nông nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.