Tỷ lệ bay đúng giờ cao nhất trong 4 hãng hàng không, nhưng số liệu này sẽ khiến Vietnam Airlines phải kém vui

Cục hàng không Việt Nam vừa công bố thông tin về tình hình khai thác chuyến bay đúng giờ của các hàng không Việt Nam 6 tháng đầu năm.

Vietnam Airlines

nâng tỷ lệ đúng giờ lên trên 90%

Theo đó, 6 tháng đầu năm nay đã có 137.575 chuyến bay được thực hiện, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, số chuyến bay đúng giờ là 120.789, chiếm tỷ lệ 87,8%. So với năm trước, tỷ lệ chuyến bay đúng giờ đã tăng 3,6 điểm phần trăm.

Nhìn chung, các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific đều có tỷ lệ bay đúng giờ tăng so với năm trước, trong đó Vietnam Airlines là hãng cải thiện tốt nhất, tỷ lệ đúng giờ hiện đã lên 90,9%. 2 hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air và Jetstar Pacific có tỷ lệ đúng giờ 85,6% và 80,1%.

Nguyên nhân chính khiến các hãng hàng không thường xuyên chậm chuyến là do tàu bay về muộn, đặc biệt là đối với Vietjet Air và Jetstar Pacific. Trong tổng số hơn 7.100 chuyến cất cánh không đúng giờ của Vietjet, có hơn 5.800 chuyến là do tàu bay về muộn. Con số này bên phía Jetstar là khoảng 3.057/3.558.

Sở dĩ các chuyến bay của 2 hãng này thường xuyên về muộn là do áp dụng chiến lược giá rẻ, các máy bay thực hiện quay vòng nhiều chuyến, đi và về trong cùng một ngày, giúp tiết kiệm chi phí ăn ở của đội ngũ phi công, tiếp viên phục vụ chuyến bay.

Vì vậy, nên chỉ cần 1 chuyến bay trước chậm 5-10 phút là những chuyến sau đó cũng sẽ chậm 5-10 phút theo. Còn nếu chuyến nào cũng chậm 5-10 phút so với lịch trình thì những chuyến cuối cùng có khả năng chậm hàng tiếng đồng hồ.

Không những vậy, việc hạ tầng sân bay mà tiêu biểu là sân bay Tân Sơn Nhất đang chịu áp lực lớn, cũng khiến các chuyến bay dễ bị chậm do phải chờ đường băng để cất cánh, hạ cánh.

Xu hướng bay giá rẻ đang tăng nhanh

Một điểm đáng chú ý trong số liệu của Cục hàng không năm nay, đó là số chuyến bay khai thác của hãng hàng không 4 sao Vietnam Airlines giảm so với cùng kỳ năm trước, trong khi 2 hãng giá rẻ Vietjet và Jetstar đều tăng trưởng mạnh.

Cụ thể, Vietnam Airlines nửa đầu năm thực hiện hơn 64.200 chuyến bay, giảm 1,7% so với cùng kỳ. Vietjet Air bay 49.560 chuyến, tăng trưởng 19,3% và Jetstar bay 17.885 chuyến, tăng trưởng 15,5%.

Điều này cho thấy xu hướng chuyển dịch của hành khách, đang dần chuyển sang lựa chọn các chuyến bay giá rẻ của Vietjet Air và Jetstar Pacific.

Mazda CX-5 vs Honda CR-V: Đua nhau giảm giá giành giật thị phần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *